Cảm nắng, say nắng là hiện tượng khá phổ biến vào mùa hè, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Để bạn có thể điều trị và phòng tránh hiệu quả nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ những giải pháp cho bệnh cảm nắng vào mùa hè bằng bài thuốc dân gian.
Dấu hiệu cảm nắng và biện pháp xử trí
Mùa hè với những đợt nắng nóng kéo dài là nỗi lo sợ cho sức khỏe của nhiều người. Nếu không phòng chống tốt, bạn rất dễ bị cảm nắng hay say nắng. Người bị cảm nắng thường có những triệu chứng báo trước như da nóng, mồ hôi ra nhiều, khát nước, đau đầu, chóng mặt, tim đập mạnh, buồn nôn và tinh thần mệt mỏi.
Việc đầu tiên cần làm đối với người bị cảm nắng là đưa người bệnh đến chỗ râm mát và thoáng gió, cho uống nước mát. Sau đó thực hiện xoa bóp các huyệt khúc trì, thái uyên, đai lăng. Bạn cũng có thể sử dụng phương thức xoa bóp với cách làm như sau: một tay đặt trước bụng, tay kia dùng ngón tay cái bấm huyệt với lực hơi mạnh, ánh xuống thả lên liên tục như vậy mỗi huyệt 36 lần hoặc hơn tùy thể trạng của người bệnh.
Bài thuốc dân gian trị cảm nắng hiệu quả
Theo chia sẻ của Chuyên gia Cao đẳng Dược TPHCM, trong trường hợp bệnh nhân bị cảm nắng, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
+ rau má tươi 12g, lá tre 12g, lá hương nhu 16g, củ sắn dây thái lát 12g.Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần
+ xuyên khung, bạch chỉ mỗi vị 80 – 100g, phơi khô, tán mịn, mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần. Cũng có thể sử dụng bột hòa nước sôi xông mũi.
+ hương nhu tươi 20g, rau má tươi 30g, lá sen tươi 20g, củ sắn dây tươi thái lát 20g (hoặc bột sắn dây hòa vào thuốc rồi uống). Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc 2 lần, hòa chung 2 nước còn lại chia uống 2 lần trong ngày.
+ mạch môn 120g, lô căn 150g rửa sạch thái vụn, trộn đều đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi sau 30 phút thì uống. Có thể dùng thêm đường phèn cho dễ uống. Tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, trị cảm nắng nóng có sốt.
Đối với những trường hợp say nắng nhẹ, bạn có thể dùng bí đao 60g, lá sen 1 tàu, gạo tẻ 80g, nấu thành cháo cho ít đường và ăn khi còn ấm, ngày hai lần. Hoặc dùng bột cúc hoa 15g, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ nấu gạo thành cháo, rồi cho bột cúc hoa và đường vào đun sôi thêm một lát, ăn nóng.
Sau khi uống thuốc, nên cho bệnh nhân ăn cháo giải nhiệt gồm: đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá dâu non 16g, lá tía tô 12g. Đun chín đậu xanh cho lá dâu, lá tía tô đã thái nhỏ vào, đun sôi tiếp 5-10 phút nữa. Ăn khi cháo nguội để tránh ra mồ hôi nhiều.
Những thực phẩm chống say nắng
Một số tin tức y dược chia sẻ, để tránh tình trạng say nắng vào những ngày hè nóng, bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây:
Mướp đắng: Mướp đắng là trái cây có tính mát, vị đắng, có thể giúp giải nhiệt tốt, giảm bớt mệt nhọc. Vì thế, vào mùa hè bạn nên tăng cường ăn mướp đắng để cải thiện sức khỏe
Dưa hấu: Dưa hấu có nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của chúng ta như đường mía, gluco, fructose, citrulline, axit propionic, alanine, axit glutamic, arginine, axit phosphoric, axit malic, muối, carotene, vitamin C… đều tốt cho chống say nắng.
Dưa chuột: Y học cổ truyền cho rằng dưa chuột là trái cây có tính mát và đắng nên có thể giúp hạ nhiệt, thúc đẩy tiểu tiện và hạ thấp nồng độ cholesterol trong cơ thể…
Bí ngô: Trong quả bí ngô có chứa nhiều chất beta – carotene, thành phần giúp bảo vệ sức khỏe của da. Ngoài ra, theo đông y thì bí ngô còn giúp hạ nhiệt và chống say nắng tốt.