Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn trong số những loại bệnh ung thư. Đây cũng là loại ung thư nguy hiểm và khó phát hiện vì biểu hiện của bệnh không rõ ràng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều bạn cần biết về ung thư đường tiêu hóa.
Nên hiểu như thế nào về ung thư đường tiêu hóa?
Theo những chuyên gia của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, ung thư đường tiêu hóa là bệnh do có sự xuất hiện của những khối u ác tính xuất hiện tại một vài cơ quan của đường tiêu hóa như ruột non, ống rỗng thực quản, thực tràng, hậu môn và một số cơ quan khác như tụy, gan, mật…
Đây được đánh giá là một trong những loại bệnh ung thư nguy hiểm vì bệnh diễn biến âm thầm và thường không có biểu hiện rõ rệt. Những biểu hiện của bệnh cũng dễ bị nhầm lẫn với những bệnh về đường tiêu hóa khác. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường như đầy hơi, khó tiêu, nuốt vướng, đau bụng, nôn ói, thiếu máu, sụt cân và đi ngoài phân đen, trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện,… thì nên đi khám ngay để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.
Giống với hầu hết những loại bệnh ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa là sự kết hợp của nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ dinh dưỡng… trong đó, chế độ dinh dưỡng được coi là nguyên nhân chính gây bệnh. Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, ăn ít rau, nhiều thịt, thực phẩm tồn nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… thì khó có thể đảm bảo một chỉ số xét nghiệm bình thường cho đường tiêu hóa.
Nguy cơ ung thư đại tràng từ những thực phẩm ít chất xơ
Ung thư đại tràng có nhiều biểu hiện lâm sàng giống với táo bón như đại tiện không thông, gây ứ đọng cặn bã trong ruột khiến nhiều người chủ quan, nhầm lẫn giữa viêm đại tràng với bệnh táo bón. Chính vì thế, trong trường hợp bị táo bón kéo dài sẽ là nguyên nhân khiến cơ thể có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại những độc tố, lâu ngày dẫn đến ung thư.
Theo những tin tức và số liệu thống kê, những người mắc bệnh thường có chế độ dinh dưỡng mất cân đối, ăn quá nhiều thịt, ít rau, dẫn đến cơ thể thiếu chất xơ và vitamin. Vì thế, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh theo tỷ lệ ăn thịt và ăn rau ở mức 1:4 hoặc 1:5 sẽ góp phần đảm bảo cơ thể tránh các nguy cơ bệnh tiềm ẩn.
Ung thư gan, tụy từ những thực phẩm ẩm mốc
Bên cạnh các nguyên nhân như uống nhiều bia, rượu thì việc sử dụng những thực phẩm bị biến chất, ẩm mốc như lạc, gạo, ngô… cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Trong thực phẩm này có chứa độc tố aflatoxin, khi bị nhiễm độc sẽ có độc tính thậm chí còn cao hơn thạch tín, nếu đi vào cơ thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe .
Ung thư gan được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm nhất với tỷ lệ sống trung bình trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán chỉ khoảng 9%. Thế nhưng, tỷ lệ này được cải thiện nếu bệnh được phát hiện sớm. Chính vì thế, nếu ung thư gan được phát hiện vào giai đoạn đầu khi chưa xâm lấn, tỷ lệ sống trên 5 năm được ghi nhận khoảng 20%.
Tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày từ những món ăn dân dã
Những món ăn dân dã như dưa, cà muối đã rất quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình. Thế nhưng, không nên sử dụng quá nhiều. Dưa, cà muối có hàm lượng nitrat cao khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ tiến hành kết hợp với các acid amin trong những thực phẩm khác và trở thành nitrosamine. Đây là tác nhân gây nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.